World Solar Challenge 2019

STC-3 ผงาดเวทีการแข่งขัน World Solar Challenge 2019
สร้างตำนานบทใหม่รถแห่งอนาคตที่ช่วยแก้ไขปัญหาพลังงานและสิ่งแวดล้อม
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (STC) สถาบันการศึกษาที่เชี่ยวชาญการออกแบบ ผลิต และพัฒนารถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อันดับต้นๆ ของประเทศไทย เตรียมส่งรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์STC-3 ลงแข่งขันในสนามรายการใหญ่อันดับโลก World Solar Challenge 2019
ระหว่างวันที่ 13-20 ตุลาคม พ.ศ.2562 การแข่งขันรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อันดับหนึ่งของโลก

ปีนี้วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามได้ส่งเข้าแข่งขันเป็นปีที่ 3 รับหมายเลขรถเบอร์“49” พร้อมสู้ศึกการแข่งขัน มั่นใจประสบการณ์จากการเข้าร่วมแข่งขัน World Solar Challenge 2015 และ World Solar Challenge 2017 จะพารถ STC-3 เข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่งได้ไม่ยาก เพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยและให้คนทั่วโลกได้เห็นว่า “คนไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก”
การแข่งขันรายการ World Solar Challenge คือ การแข่งขันรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี โดยจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ณ ประเทศออสเตรเลีย รถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เข้าร่วมแข่งขันทุกคันจะต้องเดินทางจากเมืองดาร์วิน (Darwin) ทางเหนือสุดของประเทศออสเตรเลียไปถึงเมืองแอดิเลด (Adelaide)
ซึ่งอยู่ทางใต้สุดของประเทศออสเตรเลีย ต้องผ่านเส้นทางที่มีชื่อว่า Stuart highway ซึ่งขึ้นชื่อว่าโหดร้ายที่สุดในอดีต เส้นทางนี้มีผู้บุกเบิกเส้นทาง คือ John McDouall Stuart ชาวออสเตรเลีย John เป็นคนแรกที่สามารถเดินทางจากทิศใต้สู่ทิศเหนือและกลับมายังจุดเริ่มต้นได้สำเร็จ แม้ตลอดการเดินทางจะมีผู้ร่วมทริปต้อง
สังเวยชีวิตไปกับการเดินทางอันเนื่องจากความร้อนและความแห้งแล้งระยะทางรวมจากเหนือถึงใต้3,022 กิโลเมตรนับเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง ท าให้การแข่งขัน World Solar
Challenge ของทุกปีเป็นแหล่งรวมตัวกันของผู้กล้า นักผจญภัย และนักนวัตกรรมสายเลือดใหม่จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อมาแข่งขันชิงความเป็นที่หนึ่งหรือสุดยอดทางด้านรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
ด้วยความที่ผศ.พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช อธิการบดีวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม เป็นผู้มีวิสัยทัศน์ยาวไกลจึงมองเห็นสิ่งที่คณาจารย์และนักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีจะได้รับจากการเข้าร่วมแข่งขันในรายการ World Solar Challenge คือ กระบวนการเรียนรู้จากภายนอกห้องเรียนผ่านการเข้าร่วมแข่งขันรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กับมหาวิทยาลัยชั้นน าจากทั่วโลก อย่าง สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์ (MIT),
มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์, มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ฯลฯ การเรียนรู้จากการเข้าแข่งขัน World Solar Challenge จะท าให้นักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีสยามกลายเป็นเพชรเม็ดใหม่จากนักศึกษาที่ไม่ประสีประสา จะถูกเปลี่ยนให้เป็นคนใหม่ที่มีความรับผิดชอบ กล้าคิดกล้าทำ และเขาเหล่านั้นจะเป็นวิศวกร นักเทคโนโลยีนักนวัตกรรม ที่มีคุณภาพส าหรับประเทศไทยต่อไป

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *