อ่างทอง สืบสานประเพณีงานบุญโขลกแป้งขนมจีนโบราณ

วัดสว่างอารมณ์ ที่สืบทอดกันมาเป็น ปีที่70

วันนี้ที่ 9 ตุลาคม 62 งานประเพณีงานบุญโขลกแป้งขนมจีน วัดสว่างอารมณ์ ตำบลสามง่าม อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ตรงกับวันขึ้น 11 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี เพื่อเป็นการสืบทอดประเพณีที่ดีงามให้คงอยู่คู่ชุมชนตลอดไป และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยหลวงพ่อพุฒ จันทโชโต อดีตเจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ ได้เป็นผู้คิดริเริ่มประเพณีนี้ขึ้นมาเป็น ปีที่ 70แล้ว

ด้าน พระครูโอภาส ธรรมมาภิรมย์ เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ กล่าวว่า งานนี้จัดขึ้นสืบเนื่องจากสมัยนั้นได้มีเรือที่บรรทุกข้าวสารอาหารแห้งที่เรี่ยไรมาจากชาวบ้านได้ล่มลงกลางแม่น้ำน้อย หลวงพ่อพุฒ กลัวว่าข้าวสารที่จมน้ำไปจะเสียโดยเปล่าประโยชน์ จึงให้ชาวบ้านช่วยกันนำข้าวสารมาหมักเป็นแป้งทำขนมจีนถวายเป็นภัตตาหารแด่พระสงฆ์ และแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านทั่วไปได้รับประทาน และถือเอาวันที่มีการโขลกแป้งขนมจีน เป็นงานบุญประจำปี โดยทำสืบทอดต่อกันมาเป็นเวลา 70ปี

โดยชาวบ้านต่างร่วมใจกันหมักแป้ง โขลกแป้งขนมจีนโบราณ ทำขนมจีนและน้ำยา พร้อมอาหารคาวหวาน นำถวายเป็นภัตตาหารแด่พระสงฆ์ และแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านทั่วไปได้รับประทาน ในวันขึ้น 11 ค่ำ เดือน 11และยังมีการแข่งกินขนมจีนอีกด้วยเพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมต่อไป

//

ที่มา : ภาพ-ข่าว อภิวัฒน์ กุลคำผู้สื่อข่าวจังหวัดอ่างทอง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *