ตรุษจีนสุพรรณบุรี 

#สุพรรณบุรีเที่ยวได้ทั้งปีมีดีทุกเดือน
#จังหวัดสุพรรณบุรี แถลงข่าวการจัดงานตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 12 ปี มังกรสวรรค์

วันที่ 14 มกราคม 2563 ที่อุทยานมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี นายนพฤทธิ์ ศิริโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานจัดการแถลงข่าว “การจัดงานตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 12 ปี มังกรสวรรค์” ปี 2563 โดยจังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับคณะกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท. กำหนดจัดงานตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 12 ปี มังกรสวรรค์ ในระหว่างวันที่ 25 – 26 มกราคม 2563 ณ อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี

งานตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 12 ปี มังกรสวรรค์ เป็นงานที่ได้จัดเป็นประจำทุกปี ต่อเนื่องกันมาเป็นครั้งที่ 12 เพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมสำคัญ เพื่อสานสัมพันธ์ไมตรีอันดีระหว่างไทย – จีน ที่มีมากว่า 50 ปี และสืบสานอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรม เป็นเทศกาลที่เป็นมงคลสำคัญของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน ที่ได้มาดำรงชีวิตอยู่ในจังหวัดสุพรรณบุรีเป็นจำนวนมาก กิจกรรมที่สนใจภายในงาน พบกับความยิ่งใหญ่อลังการ การแสดงวัฒนธรรมไทย – จีน ของสถานศึกษาในจังหวัดสุพรรณบุรี อาทิ การแสดงกวนอิม พันมือ ระบำทิเบต เอ็งกอบู๊ มังกร 9 เซียน กลองศึก กังฟู สิงโตปีนเสาดอกเหมย และการแสดงลูกหลานพันธุ์มังกรงิ้วเปลี่ยนหน้ากาก เปลี่ยนชุด และสนุกสุดมันส์กับคอนเสิร์ตศิลปิน นักร้องชื่อดังสายเลือดสุพรรณบุรี เพลิดเพลินกับมุมถ่ายรูปสวยๆ ที่ประดับประดาตกแต่งไฟ สวนแสงสีสันสวรรค์เมืองสุพรรณ อย่างสวยงามทั่วทั้งอุทยานมังกร ทั้งนี้ คาดการณ์ว่า จะมีผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 50,000 คน และอาจสร้างรายได้หมุนเวียน สู่ระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นพื้นที่ชุมชนชาวจีนเก่าแก่ขนาดใหญ่ ที่มีการจัดงานอันเป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจ ซึ่งงานตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 12 ปี มังกรสวรรค์ ของจังหวัดสุพรรณบุรี เป็น 1 ใน 12 พื้นที่การจัดงานหลัก ที่ ททท. ได้ร่วมสนับสนุนและประชาสัมพันธ์การจัดงาน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี ขอเชิญชวนชาวไทย และชาวจีนทุกท่าน มาสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวแบบพื้นถิ่นตามชุมชน ชาวจีนโบราณ ตลาดเก่าแก่ สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดสุพรรณบุรี ตลอดจนการแสดงศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ภายในงานตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 12 ปี มังกรสวรรค์

//

ที่มา : รัชนีกร โพธิ์ไพจิต สุพรรณบุรี รายงาน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *