กทม.กำชับตรวจสอบการให้บริการตู้คีบตุ๊กตาในห้างสรรพสินค้า

วันพุธที่ 15 มกราคม 2563 กทม.กำชับตรวจสอบการให้บริการตู้คีบตุ๊กตาในห้างสรรพสินค้า
นางชมจิตร พงษ์เสมา ผู้อำนวยการเขตบางกะปิ กล่าวกรณีเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนันและมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มความเข้มงวดและตรวจสอบการลักลอบให้บริการตู้คีบตุ๊กตาผิดกฎหมาย โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้าและสถานที่ที่มีเยาวชนเข้าไปใช้บริการจำนวนมากว่า

สำนักงานเขตฯ ร่วมกับสถานีตำรวจนครบาลลาดพร้าว เข้าตรวจสอบตู้คีบตุ๊กตา พบตู้คีบตุ๊กตาจำนวน 48 ตู้ ขณะนี้อยู่ระหว่างปิดปรับปรุงเนื่องจากยังไม่ได้รับอนุญาตและอยู่ระหว่างการยื่นขออนุญาตประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ประเภทตู้เกมส์ ซึ่งในการประกอบกิจการตู้คีบตุ๊กตาหยอดเหรียญที่มีลักษณะเป็นการพนัน จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้ออกกฎหมายว่าด้วยการพนันก่อนถึงจะกระทำได้ ทั้งนี้ สำนักงานเขตฯ จะร่วมกับ สน.พื้นที่เพิ่มความถี่ในการตรวจสอบตู้คีบตุ๊กตาในห้างสรรพสินค้าแห่งอื่น ๆ ต่อไป
นางสาวปัญชพัฒน์ หลักดี ผู้อำนวยการเขตบางพลัด ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบ พบตู้คีบตุ๊กตาจำนวน 38 ตู้ ให้บริการในลักษณะของการหยอดเหรียญเท่ากับราคาของสินค้า เมื่อหยอดเหรียญแล้วสินค้าจะหล่นออกมาจากเครื่อง โดยที่ไม่ต้องทำการคีบแต่อย่างใด จึงไม่เข้าข่าย พ.ร.บ.การพนัน
นางช่อทิพย์ สิทธิพูล ผู้อำนวยการเขตคันนายาว กล่าวว่า สำนักงานเขตฯ ได้ตรวจสอบตู้คีบตุ๊กตา พบมีจำนวน 30 ตู้ ลักษณะเป็นตู้หยอดเหรียญ มีตัวคีบเมื่อผู้ซื้อมีการหยอดเหรียญและหยิบสินค้าตามที่เลือกจะไปรับสินค้าที่ช่องรับสินค้า โดยไม่มีการกำหนดเวลา ทั้งนี้ ผู้ประกอบการได้มีหนังสือหารือไปยังกระทรวงมหาดไทยเพื่อพิจารณาลักษณะและวิธีการใช้งานดังกล่าวพบไม่เป็นการเสี่ยงโชคหรือเสียประโยชน์ที่เป็นลักษณะการพนันหรือวิธีการ กด ดึง สัมผัสฯ หรืออื่นใดไม่ได้นำมาเพื่อผลของการแพ้ชนะกันอย่างใด ดังนั้น เครื่องจำหน่ายสินค้าดังกล่าวจึงไม่ได้เป็นการพนันตาม พ.ร.บ.การพนันพุทธศักราช 2478
นายเจน วราหะ ผู้อำนวยการเขตธนบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบตู้คีบตุ๊กตา พบมีการเปิดประกอบกิจการอยู่ เเต่การประกอบการไม่เข้าข่ายการพนันเนื่องจากผู้ประกอบการปรับราคาเหรียญที่ใช้ในการเล่นตู้คีบตุ๊กตาให้เท่ากับราคาสินค้าในตู้ และมีการเเสดงราคาชัดเจนในเเต่ละตู้ ซึ่งลูกค้าจะได้รับสินค้ากลับไปทุกคน ทั้งนี้ สำนักงานเขตฯ ได้ประสานขอความร่วมมือ สน. ในพื้นที่กวดขัน ตรวจตราการลักลอบติดตั้งตู้คีบตุ๊กตาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งดำเนินการประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับตู้คีบตุ๊กตาว่าเป็นการพนันซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในโรงเรียน ผู้ประกอบการห้างร้าน ประชาชน และเยาวชนด้วย
นางสาวโศรยา วัธชนะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตยานนาวา แจ้งว่า ที่ผ่านมาสำนักงานเขตฯ ได้มีการตรวจสอบตู้คีบตุ๊กตา และให้ผู้ประกอบการดำเนินการยื่นขออนุญาตเล่นการพนัน แต่ทางผู้ประกอบการได้แจ้งว่าการประกอบธุรกิจดังกล่าวได้ปฏิบัติตามข้อกฎหมายที่ไม่มีลักษณะการพนัน พร้อมมีหนังสือตอบข้อหารือของสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ว่าการดำเนินการของบริษัทฯ ไม่มีลักษณะการเสี่ยงโชค ทั้งนี้ ทางผู้ประกอบการได้ยื่นเรื่องขออนุญาตแล้วปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณา

//

ที่มา : กลุ่มงานวิเคราะห์ข่าว ส่วนยุทธศาสตร์การประชาสัมพันธ์
สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร

 

About news-town 14725 Articles
ข่าวสาร

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*