อ่างทอง ชาวบ้านร่ำไห้

สงสารเจ้าอาวาสขังตัวเองในกรงหมาหลังถูกสังฆาธิการลงโทษว่าเปิดธรรมะเสียงดัง


วันนี้(13สค.63)ที่วัดโคศุภราช ตำบลคลองวัว อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง ชาวบ้านนับ 100 คนรวมตัวกันเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้พระปลัดวิชาญ คมฺภีรปญฺโญ เจ้าอาวาสวัดโคศุภราช จากกรณีที่มีผู้ร้องเรียนว่า ทางวัดได้เปิดเสียงธรรมะดัง สร้างความรำคาญแก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก โดยไม่มีชื่อตัวบุคคลที่ร้องเรียนและหลักฐาน พร้อมไม่สอบสวนประชาชนที่อยู่ใกล้วัดเลย แต่ทางสังฆาธิการกับมีมติลงโทษตำนิ 3 ปี และภายใน 3 ปีถ้าเกิดเรื่องอีกจะปลดจากเจ้าอาวาส


ทำให้พระปลัดวิชาญ คมฺภีรปญฺโญ เจ้าอาวาสวัดโคศุภราช รู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมในการสอบสวนและลงโทษในครั้งนี้เหมือนถูกติดคุก จึงขังตัวเองอยู่ในกรงหมาเพื่อให้รู้ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงวัดที่ทราบข่าวต่างเดินทางมานิมนต์ให้พระปลัดวิชาญ ออกมาจากกรงหมาทั้งน้ำตา ด้วยความรู้สึกสงสารที่ท่านเจ้าอาวาสโดนกระทำเช่นนี้
ด้านนางนพรัตน์ ทองย้อย อายุ 61 ชาวบ้านที่มีบ้านอาศัยอยู่หลังวัด กล่าวว่าก่อนที่สมภารจะเข้ามาอยู่พระที่ไหนก็มาอยู่ไม่ได้เลย แต่มีสมภารองค์นี้ที่ท่านอดทนจริงๆ ทั้งขี้บ้าง เยี่ยวบ้าง ด่าบ้างสารพัดที่โดนแต่ท่านก็ไม่เคยโกรธ สมภารองค์นี้ไม่เคยเรี่ยไรใคร  ไม่มีอะไรสักอย่าง ซึ่งชาวบ้านที่ยากจนก็ได้งานทำที่วัดนี้ ส่วนเรื่องที่ว่าทางเจ้าอาวาสเปิดเสียงธรรมะดัง สร้างความรำคาญแก่ชาวบ้าน ฉันอยู่ข้างวัดยังไม่ได้ยินเลย ไม่รู้คนไหนหูดีจังพวกฉันไม่ยอมหรอกที่เอาสมภารฉันสึก
จากนั้นชาวบ้านรวมตัวกันมากราบไหว้นิมนต์พระปลัดวิชาญ คมฺภีรปญฺโญ เจ้าอาวาสวัดโคศุภราช ออกจากกรงหมาด้วยน้ำตาเพราะรู้สึกสงสารเพราะท่านเป็นเจ้าอาวาสที่ดี พร้อมกันนั้นรวมตัวทำหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมให้พระปลัดวิชาญ คมฺภีรปญฺโญ เจ้าอาวาสวัดโคศุภราช พร้อมแนบเอกสารสำเนาบัตรประชาชนให้ผู้เกี่ยวข้องต่อไป

//

ภาพ-ข่าว อภิวัฒน์ กุลคำ หัวหน้าศูนย์ข่าวมหานครข่าวนิวส์ประจำจังหวัดอ่างทอง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *