ให้ความรู้ชาวบ้านในการป้องกันโควิต-19 พร้อมฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ

ผอ.รพ.สต. นำทีม อสม. ผู้นำชุมชน ทหาร ตชด. เข้าไปให้ความรู้ชาวบ้านในการป้องกันโควิต-19 พร้อมทั้งทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ในชุมชน หลังผ่านพ้น 14 วัน


เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ นายบุญเยี่ยม ทิมอรรถ ผอ.รพ.สต.บ้านซองกาเลีย พร้อมด้วย นายสนั่น กำสุข ผู้ใหญ่บ้านบ้านซองกาเลีย เจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า (กองกำลังสุรสีห์) เจ้าหน้าที่ ตชด.ที่134 เจ้าหน้าที่ อบต.หนองลู และอสม. เดินทางเข้าไปยังบ้านแม่ติ้ว ซึ่งเป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านซองกาเลียเข้าไปในป่าประมาณ 10 กม. เพื่อเข้าไปให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพ ให้ปลอดภัยจากโควิต-19 แก่ชาวบ้านกว่า 70 คน ที่อาศัยอยู่ที่นี่ ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีชาวบ้านในหมู่บ้านเดินทางไปเยี่ยมครอบครัว ที่ประเทศเมียนมา ก่อนกลับเข้ามาในหมู่บ้านโดยใช้ช่องทางธรรมชาติบ้านบ่อญี่ปุ่น ซึ่งไม่ได้ผ่านการตรวจโรคจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งในเวลาต่อมาได้มีการแจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้าน ให้รู้ จนได้มีการประสานไปยัง รพ.สต.บ้านซองกาเลีย ให้เข้ามาดำเนินการตรวจวัดไข้ชาวบ้านที่เดินทางกลับมาจากประเทศเมียนมาและชาวบ้านทุกคนในหมู่บ้าน พร้อมกับได้ทำการ lock down หมู่บ้าน โดยห้ามเดินทางเข้าออก โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารและตชด มาทำการดูแลและปิดทางเข้าออก อนุญาตให้เพียงเจ้าหน้าที่ ที่เข้ามาตรวจวัดไข้ชาวบ้าน จนครบ14 วัน เมื่อวานนี้ ( 15 ก.ย. ) โดยตลอดระยะเวลา 14 วันไม่พบว่ามีใครป่วย


วันนี้เจ้าหน้าที่ จึงได้เดินทางเข้ามา เพื่อให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพ ให้ปลอดภัยจากโควิต-19 ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ที่ออกไปทำธุระนอกหมู่บ้าน พร้อมสอนวิธีการล้างมือ ด้วยสบู่ที่ถูกวิธี การเว้นระยะห่างเมื่ออยู่ในพื้นที่สาธารณะ รวมทั้งการดูแลสิ่งแวดล้อมในชุมชน ให้มีความสะอาดอยู่เสมอ กำจัดแหล่งปฎิกูล เพื่อลดแหล่งกำเนิดเชื้อโรค …เสียง..นายบุญเยี่ยม ทิมอรรถ
ด้านนายสนั่น กำสุข ผู้ใหญ่บ้าน ได้กำชับให้ชาวบ้านทุกคนห้ามเดินทางข้ามแดนไปยังพื้นที่บ้านบ่อญี่ปุ่น ไร่อ้อย และพื้นที่ตลาดพญาตองซู ประเทศเมียนมา และห้ามไม่ให้ญาติจากเมียนมาเดินทางมาเยี่ยมและพักอาศัยในหมู่บ้าน โดยหากพบเห็นหรือมีข้อมูลว่า มีใครแอบลักลอบเดินทางข้ามไป จะต้องถูกจับและดำเนินคดีตามกฎหมาย
ซึ่งชาวบ้านทุกคนต่างพร้อมให้ความร่วมมือ นอกจากนั้นทาง อบต.หนองลู ได้ส่งเจ้าหน้าที่นำเครื่องพ่นยา มาทำการฉีดพ่นสาร didecly dimethyl ammonium bromid 10% ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ในการกำจัดเชื้อไวรัส ในพื้นที่หมู่บ้าน เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้านอีกทาง
ขณะที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ยังไม่พบผู้ป่วยด้วยโรคโควิต-19 ในพื้นที่ อ.พญาตองซู ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ติดกับชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ แต่เพื่อความไม่ประมาท ทุกฝ่านที่เกี่ยวข้องต่างเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะหน่วยงานด้านความมั่นคง ที่เพิ่มมาตรการในการตั้งด่านป้องกันการหลบหนีเข้ามาของชาวเมียนมา โดยบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน ทั้งฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ตม ผู้นำชุม ชรบ. ในการตั้งจุดตรวจและลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ และการออกหาข่าว..

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *