ตม.ปทุมธานี ตรวจพบหนุ่มลาวแอบอยู่ไทยเกินเกือบ 3 ปี

“….ผกก.ตม.จว.ปทุมธานี ตรวจแข้มพื้นที่ใช้ไอทีระบบไบโอเมตทริคตรวจข้อมูลพบหนุ่มลาวแอบอยู่ไทยเกินเกือบ 3 ปี ตองแปด 888 วัน บุกล๊อคต่างด้าวลาวคาหมู่บ้าน….”

วันที่ 19 ก.ย. 2563 เวลา 13.00 น. ว่าที่ พ.ต.อ.เจริญพงษ์ ขันติโล ผกก.ตม.จว.ปทุมธานี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สืบสวนปราบปราม ตม.จว.ปทุมธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุทันทีภายหลังจากที่ได้รับแจ้งจากประชาชนสายด่วนรับเรื่องของด่านฯ เมื่อวันที่ 18 ก.ย.63 โดยให้ตรวจสอบคนต่างด้าวต้องสงสัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง  ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง

เจ้าหน้าที่สืบสวนปราบปรามฯ จึงได้เข้าตรวจสอบในหมู่บ้านดังกล่าวตามที่ได้รับแจ้ง พบว่ามีคนต่างด้าวลักลอบอยู่ในราชอาณาจักรสิ้นสุดเป็นระยะเวลานาน  สัญชาติลาว ไม่สามารถนำหนังสือเดินทางมาแสดงได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมด้วยระบบ Biometrics พบเป็นบุคคลถือหนังสือเดินทางสัญชาติลาวจริง และการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ได้สิ้นสุดลงตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน 2561 จึงได้จับกุมพร้อมแจ้งข้อหา “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” (OVERSTAY จำนวน 888 วัน) พร้อมควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.เจริญพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายและข้อสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการกวดขัน ปรามปราม จับกุมผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยเน้นย้ำให้เข้มงวดกวดขันจับกุมบุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและเข้ามาลักลอบทำงาน ซึ่งไม่ผ่านการตรวจคัดกรองตามขั้นตอน และอาจนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดภายในประเทศได้ โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวตามสถานประกอบการกลุ่มเสี่ยงให้เพิ่มความเข้มงวด และให้ดำเนินการจับกุมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจังและต่อเนื่อง รวมถึงให้ติดตามความเคลื่อนไหว พร้อมทั้งให้คำแนะนำแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ที่รับผิดชอบให้ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยให้กับประชาชน และเพื่อความมั่นคงของประเทศ

หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสหรือพบเห็นการกระทำความผิดสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน สตม. 1178 หรือที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดปทุมธานีได้ทุกจุด

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *