สภ.คูคต “เตือนภัย รถจักรยานยนต์..หาย”

สถานีตำรวจภูธรคูคต “เตือนภัย รถจักรยานยนต์..หาย” และ “ตำรวจล็อครถให้”
ห่วงใยประชาชน เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

 

สถานีตำรวจภูธรคูคต สังกัดกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1

ในปัจจุบันสถานีตำรวจภูธรคูคต มีพื้นที่ติดกับสถานีรถไฟฟ้า ถนนลำลูกกา ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี โดยมี พันตำรวจเอก เอกนิรุจฒิ์ วันสิริภักดิ์ เป็นผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรคูคต

พื้นที่ สภ.คูคต และพื้นที่ใกล้เคียงโดยรอบ ปัจจุบันมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างมาก จึงทำให้มีความเจริญอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ปัญหาการโจรกรรมรถจักรยานยนต์ รถยนต์ มีเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง และอาชญากรรมอื่นๆ ก็เพิ่มมากยิ่งขึ้น

 

พันตำรวจเอก เอกนิรุจฒิ์ วันสิริภักดิ์ ผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรคูคต ห่วงใยประชาชน และได้เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการใช้ชีวิตประจำวันอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้เป็นการซ้ำเติมทุกข์ร้อนของประชาชน ซึ่งรถจักรยานยนต์ถือเป็นสิ่งจำเป็นในการประกอบอาชีพ ในการอำนวยความสะดวก และการดำรงชีวิตของประชาชน หากรถจักรยานยนต์ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่มีราคาสูงเป็นหมื่นเป็นแสนบาท หากถูกโจรกรรมหายไปแล้ว บางรายก็ยังต้องต้องผ่อนต่อ หรือต้องหาเงินมาซื้อใหม่ หรือผ่อนคันใหม่ต่อไปอีก ซึ่งเป็นการสร้างภาระให้แก่ประชาชนอย่างมาก จะได้รับผลกระทบทั้งเชิงเศรษฐกิจ เชิงสังคม และคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่

เพื่อเป็นการป้องกันรถหาย จึงต้องปฏิบัติให้เกิดประโยชน์และประสิทธิ์ภาพสูงสุด เพื่อลดปัญหารถหาย ซึ่งเกิดจากการโจรกรรมรถจักรยานยนต์ รถยนต์ ให้ลดน้อยลง และหมดสิ้นไปในที่สุด

สถานีตำรวจภูธรคูคต จึงได้ทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบและรู้เท่าทันคนร้าย เพื่อเพิ่มความระมัดระวังรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นทรัพย์สินของตนเอง ไม่ให้ถูกโจรกรรมหายไปโดยง่ายๆ โดยมีข้อเสนอแนะเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้รถหาย

ขอแนะนำต้องระวังป้องกันทรัพย์สินของตัวเองให้รอบคอบและรัดกุมมากที่สุด ไม่จำเป็นอย่าจอดรถที่จะสร้างโอกาสให้คนร้ายโจรกรรมได้ง่าย ไม่จอดรถในที่เปลี่ยว ที่มืด จุดลับตา จอดในสถานที่ที่มีการรักษาความปลอดภัยที่ดี-มีกล้องวงจรปิด ล็อคกุญแจ-ถอดกุญแจ-ปิดรูกุญแจทุกครั้ง นำกุญแจติดตัวตลอด เก็บกุญแจไว้ภายในบ้าน ติดตั้งสัญญาณกันขโมย ล็อคดิสเบรก (Disc Brake) ล็อคคลัตซ์ เพื่อถ่วงเวลาให้โจรกรรมยากขึ้น

 

แนวทางป้องกันรถหาย ต้องคำนึกถึง ดังนี้
1.ล็อคคอรถจักรยานยนต์, ล็อคดิสเบรก (Disc Brake), ล็อคสายยู, ล็อคโซ่รถกับเสา ต้องล็อคทุกครั้งที่จอด ต้องล็อคมากกว่า 1 อย่าง
2.ถอดกุญแจ ปิดรูกุญแจทุกครั้งที่จอด นำกุญแจติดตัวเสมอ เก็บกุญแจไว้ภายในบ้านเท่านั้น
3.ขณะจอดลงไปซื้อของ จะต้องดับเครื่อง ถอดกุญแจ ปิดรูกุญแจทุกครั้งที่จอด นำกุญแจติดตัวเสมอ ถึงแม้จะแค่หันหลังให้ก็ตาม เพราะคนร้ายอาจจะรอจังหวะขโมยรถจักรยานยนต์ ขึ้นขี่รถขณะที่เผลอหรือหันหลัง
4.สำหรับรถยนต์ ต้องติดตั้งสัญญาณกันขโมย สัญญาณจีพีเอส ติดตั้งระบบล๊อคเบรก ล็อคคลัตซ์ ที่มีประสิทธิภาพสูง
5.จดจำ จดบันทึก ทะเบียนรถ-ตัวถังรถ ถ่ายภาพตำหนิรูปพรรณ ลักษณะพิเศษของรถ สำเนาทะเบียนรถ ติดตัวด้วยทุกครั้ง หากเกิดเหตุจะได้แจ้งรถหายได้ทันที
6.จอดรถแล้วถ่ายรูปไว้ทุกครั้ง ถ่ายให้เห็นทะเบียนรถ จะได้รู้จุดหายที่แท้จริง บันทึก/จดวันเวลาที่จอดรถ เมื่อรถหายจะตกใจ ทำอะไรไม่ถูก จึงต้องเตรียมพร้อมเพื่อเป็นหลักฐานแจ้งความ เพื่อจะได้ติดตามจับคนร้ายให้ได้โดยเร็วที่สุด
7.สถานที่จอดรถ ถ้าหลีกเลี่ยงได้ ไม่ควรจอดรถในสถานที่ลับตาคน สถานที่เปลี่ยว ที่มืด สถานที่ที่มีแสงสว่างน้อย ควรจอดในสถานที่มีคนพลุกพล่าน เพราะมีคนเดินผ่านตลอดเวลา ทำให้คนร้ายไม่กล้าลงมือโจรกรรมรถ หรือไม่สะดวก ยากต่อการทำงานมากขึ้น
8.จอดในสถานที่ที่มีการรักษาความปลอดภัยที่ดี มีกล้องวงจรปิด สถานที่ใกล้เคียงมีกล้องวงจรปิด
9.กรณีจอดรถไว้ข้างบ้าน หน้าบ้าน และในบ้าน ต้องล็อครถให้ดีทุกครั้ง ควรมีกล้องวงจรปิดหน้าบ้าน บริเวณรอบบ้าน และภายในบ้าน กุญแจจะต้องเก็บไว้ภายในบ้านทุกครั้ง
10.จอดรถหน้าร้านหรือใกล้ร้านสะดวกซื้อ หรือสถานที่พักอาศัยที่มีกล้องวงจรปิด หรือใกล้สถานที่ที่มีกล้องวงจรปิด หากรถหาย จะได้มีหลักฐานกล้องวงจรปิด
11.ติดตั้งอุปกรณ์ เพื่อลดการถูกโจรกรรม มากกว่า 1 อย่าง เช่น
11.1 โซ่คล้องล็อคกับเสา จะป้องกันได้ระดับหนึ่ง
11.2 กุญแจสำหรับล็อคดิสเบรก (Disc Brake) มีประสิทธิภาพดีกว่าโซ่ เพราะใช้วัสดุป้องกันการโจรกรรมที่แข็งแรงโดยเฉพาะ ทนทานกว่า ถึงแม้จะป้องกันไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ่วงเวลาการโจรกรรมได้เป็นอย่างดี ทำให้เสียเวลามากขึ้น สร้างความยากลำบากให้กับคนร้าย ซึ่งอาจจะโจรกรรมไม่ได้ หรืออาจจะเปลี่ยนใจไม่โจรกรรม
11.3 ติดตั้งสัญญาณกันขโมย สัญญาณจีพีเอส จะได้ผลดีมาก เพราะหากมีคนเข้าใกล้ หรือทำให้รถเคลื่อนที่หรือสั่นสะเทือน หรือใครมาทำอะไรกับรถ สัญญาณกันขโมยจะส่งเสียงร้องเตือนทันที จะทำให้คนร้ายตกใจ ไม่สามารถโจรกรรมต่อไปได้ ทำให้ล้มเลิกการโจรกรรมและหนีไปทันที
11.4 ทำประกันรถ ไม่ถือว่าเป็นการป้องกันการโจรกรรมซะทีเดียว แต่ก็ถือว่าช่วยเราได้ ไม่มากก็น้อย

 

สาเหตุที่ทำให้รถหาย ขโมยรถ ที่ง่ายต่อการโจรกรรม สาเหตุหลักมีดังนี้
1.ไม่ล็อคคอรถจักรยานยนต์, ไม่ได้ล็อคดิสเบรก (Disc Brake), ไม่ล็อคสายยู, ไม่ล็อคหรือไม่คล้องโซ่รถกับเสา ไม่ล็อคเกียร์
2.ลืมกุญแจไว้ที่รถจักรยานยนต์ ไม่ปิดรูกุญแจ ไม่นำกุญแจติดตัวไป
3.จอดรถในสถานที่ลับตาคน สถานที่เปลี่ยว ที่มืด มีแสงสว่างน้อย รถจอดทิ้งไว้หน้าบ้าน หน้าหอพัก โดยไม่ได้ล็อคกุญแจ สถานที่นั้นๆ ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี หรือไม่มีกล้องวงจรปิด
4.คนร้ายเลือกรถที่จะโจรกรรมรถ ต้องใช้เวลาไม่นาน เช่น รถที่เสียบกุญแจทิ้งไว้ ไม่ล็อคคอรถ ไม่ได้ล็อคดิสเบรก (Disc Brake) ไม่มีสัญญาณกันขโมย ซึ่งง่ายต่อการโจรกรรม ใช้เวลาลักรถไม่นาน เพียงไม่กี่นาที
5.คนร้ายรอจังหวะตอนเผลอ หรือประมาท โดยไม่ล็อครถ

 

กรณีรถหาย แจ้งที่ไหน จับได้รวดเร็ว
หากรถหาย หรือถูกคนร้ายโจรกรรมรถขึ้นมา โปรดแจ้งที่
1.สถานีตำรวจภูธรคูคต โทร.02-531-8999, 086-305-7434 และต้องรีบไปแจ้งความทันที
2.โทร.แจ้งสายด่วนได้ทันที ที่ศูนย์แจ้งเหตุรถหาย โทร.1192 ตลอด 24 ชม. ศูนย์ปราบปรามโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปจร.ตร.) เพื่อทางศูนย์ฯ จะได้แจ้งและกระจายข้อมูลรถหาย ไปยังเครือข่ายต่างๆ โดยเร็วที่สุด เพราะหากช้า รถของท่านอาจจะถูกนำไปซุกซ่อน เปลี่ยนป้ายทะเบียน ชำแหละถอดแยกชิ้นส่วน ดัดแปลงสภาพ ถูกนำไปขายต่อ หรือนำออกไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านภายในไม่กี่ชั่วโมง
3.โทร.191, สถานีวิทยุ สวพ.91, จส.100, ร่วมด้วยช่วยกัน, เพจ Facebook-รถหาย, พร้อมทั้งศูนย์วิทยุ มูลนิธิต่างๆ สมาคม และชมรมรถรับจ้างสาธารณะ เพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกทางหนึ่ง
4.แจ้งแอปพลิเคชั่น Police I lert u เตือนภัยผ่านสมาร์ทโฟน 24 ชม.
5.ต้องเตรียมข้อมูลและหลักฐานการแจ้งรถหายไว้ให้พร้อมเสมอ เช่น ชื่อ-นามสกุล, เลขบัตรประชาชน 13 หลัก, กรุ๊ปเลือด, เวลาเกิดเหตุ ตำแหน่งที่เกิดเหตุ ยี่ห้อรถ รุ่นรถ สีรถ หมายเลขทะเบียนรถ-ตัวถังรถ สำเนาทะเบียนรถ ภาพถ่ายรถที่เห็นป้ายทะเบียน-ตำหนิรูปพรรณ ลักษณะพิเศษของรถ จึงจำเป็นต้องมีติดตัวด้วยทุกครั้ง ซึ่งมีความสำคัญมาก หากเกิดเหตุจะได้แจ้งรถหายได้ทันที เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบว่ามีตัวตนจริงหรือไม่ จะได้แจ้งสกัดจับ และติดตามจับคนร้ายให้ได้เร็วที่สุด ด่านทั่วประเทศจะได้สกัดจับได้ทันที

 

นอกจากนี้ สถานีตำรวจภูธรคูคต ยังมีโครงการ “ตำรวจล็อครถให้” เมื่อพบว่ารถจักรยานยนต์ที่จอดรถในจุดเสี่ยง แล้วไม่มีการล็อคคอหรือล็อคเพิ่มเติม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะไปล็อครถให้ แล้วทิ้งเบอร์โทร.ไว้ เมื่อเจ้าของรถกลับมา ก็สามารถโทรศัพท์ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาปลดล็อคให้ทันที

สมชาย/อ๊อด…รายงาน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *