วิชา มหาคุณ มอบรางวัลผู้ปิดทองหลังพระ ประจำปี 2563

วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2563 ศ. พิเศษ วิชา มหาคุณ เป็นประธานในพิธี มอบรางวัล ผู้ปิดทองหลังพระ ของสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย
ณ อาคารพุทธวิชชาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร

 

 

 

 

ศิโรจน์ มิ่งขวัญ นายกสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย กล่าว
วัตถุประสงค์ การจัดงาน คุณสุทิน บัวตูม ประธานที่ปรึกษาสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานจัดงาน ผู้ปิดทองหลังพระ ประจำปี 2563 กล่าวถึงผู้รับรางวัลดังนี้นี้

นางสาวพรรณศิริ คุณากรไพบูลย์ศิริ. ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดีฯ ในฐานะผู้ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางแห่งน้ำใจจากผู้ให้ ส่งต่อไปยังผู้รับ ด้วยความตั้งมั่นและเชื่อมั่นในพลังแห่งการให้ที่ปราถนาให้คนไทยมีสุขภาพที่ดี หายจากการเจ็บป่วยโรคร้าย ได้เข้าถึงการรักษาที่ดี และมีโอกาสกลับมาใช้ชีวิตอีกครั้งด้วยสุขภาพที่แข็งแรง ผ่านภาระกิจระดมทุนมากมายเพื่อนำไปสนับสนุนการทำงานของคณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี นอกจากการสร้างศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ สร้างสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ จ.สมุทรปราการ ที่เป็นทั้งโรงเรียนแพทย์และโรงพยาบาลที่พึ่งของชุมชน จัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้และยังส่งเสริมให้เกิดกิจกรรมจิตรอาสาหลากหลายรูปแบบเพื่อมอบแรงบันดาลใจแก่ทุกคนได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ “ คำว่าให้ ไม่มีสิ้นสุด และสร้างสังคมแห่งการให้แก่สังคมไทย

นายศราวุธ พงษ์สวัสดิ์” อายุ 34 ปี อาชีพเป็นดาวร้ายคณะลิเก เอกชัย ราชัน จอดรถช่วยกระบะจอดเสียบนทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี สุดท้ายโดนกระบะชนท้ายรถจอดเสียทำให้นายศราวุธตกลงไปข้างล่างเสียชีวิต เหตุเกิด 5 สิงหาคม 2563 การเสียสละช่วยเหลือคนอื่นจนตัวเองเสียชีวิตเป็นการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

นายคูณ ค่ำสุข พนักงานดับไฟป่าสถานีควบคุมไฟป่าคลองวังเจ้า จ.กำแพงเพชร ก่อนหน้านี้ปฏิบัติหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานทับลานที่ 3 (คลองน้ำมัน) อ.ครบุรี เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญ เสียสละอย่างสูงในการปกป้องชาวต่างชาติที่เข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงในป่า อ.ครบุรี ( มีไม้พะยูงมากที่สุดในประเทศและเหลือน้อยจากการลักลอบตัดไม้พะยุง)จนตัวเองถูกฟันที่คอและแขนบาดเจ็บสาหัสขณะเข้าจับกุม

พลตำรวจตรี อภิชาติ สุริบุญญา รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว จากกรณีที่ ศ.วิชา มหาคุณ อดีต ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ทายาทตระกูลดัง ได้เชิญ พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา รอง ผบ.สำนักงานส่งกำลังบำรุง ซึ่งในขณะนั้นปฏิบัติหน้าที่อยู่ในกองงานต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเป็นผู้ติดต่อกับอินเตอร์โพลในการออกหมายแดงเพื่อจับนายวรยุทธ อยู่วิทยา แต่สุดท้ายกลับถูกเล่นงานสั่งย้ายโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัวหลายตลบ คือ ถูกเอาแขวนที่กองบังคับการ ประจำ จ.นครราชสีมา ก่อนถูกขอตัวไปช่วยงานพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีตรมว.แรงงาน แต่ทำงานได้ 1 ปีก็ถูกโยกย้าย มาเป็นรองผู้บัญชาการส่งกำลังบำรุง ถูกสั่งย้ายไม่รู้ตัว หลังประสานอินเตอร์โพล ออกหมายแดงจับ  ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ของ พลตำรวจตรี อภิชาติ ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เป็นไปตามกฏหมายอย่างตรงไปตรงมาที่เท่าเทียมกัน เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ด้วยจิตวิญญาณอย่างแท้จริง
อนึ่ง ขณะที่ พลตำรวจตรีอภิชาติ ขณะกำลังให้ข้อมูลกับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ปรากฏว่า พล.ต.ต.อภิชาติ ถึงกับน้ำตาไหลออกมา ทำให้คนที่ประชุมถามว่า ร้องไห้ทำไม ซึ่งภายหลังการให้ข้อมูลเสร็จสิ้นแล้ว พล.ต.ต.อภิชาติ เล่าให้กับคนใกล้ชิดฟังว่า ตนไม่ได้ร้องไห้ แต่พูดไปแล้วน้ำตามันไหลออกมาเอง บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าทำไมมันไหลออกมา รู้แต่ว่าในโลกนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ความเป็นธรรมกับตนแล้ว หลังจากที่รอคอยมานาน จนแทบทำงานไม่ได้ มาวันนี้สิ่งที่ตนได้รับมา ก็ได้บอกเล่าให้คณะกรรมการฯรับฟังจนหมดสิ้นแล้ว

นายสมาน คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้ออกมาปกป้องและเสียสละเพื่อพระพุทธศาสนาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 50 ปี และบริจาคแท้งค์น้ำขนาดใหญ่ เก้าอี้ 1 แสนตัวให้กับวัดและโรงเรียน 70 จังหวัดและ มอบทุนการศึกษา โดยได้รับเกียรติบัตรยกย่องเกียรติคุณ จากผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เป็นการเสียสละเพื่อส่วนรวม เพื่อพระพุทธศาสนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

นายธัชพัทธ์ เบญจศิริวรรณ ผู้จัดการฟุตซอลคนหูหนวก ทีมชาติไทย ผู้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และเป็นคนไทยคนแรกที่จบปริญญาโทด้าน การบริหารจัดการองค์กรกีฬาของฟีฟ่าจากประเทศอังกฤษ ( FIFA MASTER)เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของทีมฟุตซอลทีมชาติไทย สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยไปทั่วโลกในด้านกีฬาฟุตซอล ปัจจุบันฟุตซอลทีมชาติไทยอยู่ในอันดับ 17 ของโลก

พลตำรวจตรี ชยุต มารยาทตร์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ปทุมธานี เจ้าของโครงการ แจกอาหารฟรีแก่ผู้ยากไร้ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุในชุมชน เป็นตำรวจที่ซื่อสัตย์สุจริต เป็นผู้บังคับใช้กฏหมายที่เท่าเทียมกัน มีผลงานสอบสวนคดีสำคัญๆมากมาย เช่น การปฏิบัติหน้าที่นอกเหนือจากงานในหน้าที่ประจำ คือ
1. คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนในคดีอุกฉกรรจ์/คดีสำคัญ/คดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและ
คดีความมั่นคงประเทศ กองบัญชาการตำรวจนครบาล/กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1/สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
1.1 คดีฆ่าหั่นศพแพทย์หญิงผัสพร บุญเกษมสันติ สน.ปทุมวัน
1.2 คดีคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงกลุ่มผู้ชุมนุมและสถานที่ราชการต่าง ๆ
1.3 คดีปาระเบิดศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก สน.พหลโยธิน
1.4 คดีวางระเบิดศาลพระพรหม สี่แยกราชประสงค์ สน.ลุมพินี
1.5 คดีวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และสอบสวนขยายผลการวางระเบิดตามสถานที่ต่างๆ ในเขต บช.น. อีกจำนวน 6 คดี
1.6 คดีทุจริตการสอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ สน.พหลโยธิน
1.7 คดีวางระเบิดในเขตพื้นที่ จำนวน 7 จังหวัดภาคใต้ เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต
1.8 คดีหญิงถูกทำร้ายและตกลงจากรถบรรทุกเสียชีวิต สภ.บางปะอิน จว.อยุธยา จนสามารถจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฏหมาย
2. คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนในคดีการชุมนุมในที่สาธารณะของกองบัญชาการตำรวจนครบาล/ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ/กรมสอบสวนคดีพิเศษ

ดร.สมเกียรติ พิณทอง รองนายกเทศบาลเมืองสามพราน ช่วยเหลือผู้ยากไร้ มอบทุนการศึกษาให้แก่เด็กผู้ยากจน ส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมให้กับชุมชน จัดโครงการต่อต้านการทุจริตให้กับประชาชน เยาวชนในพื้นที่ จัดตั้งเครือข่ายร่วมกันต่อต้านทุจริตซึ่งเป็นแบบอย่างของนักการเมืองท้องถิ่นที่ดี

นายพงษ์ศักดิ์ จริยะเอี่ยมอุดม นักธุรกิจที่ทำคุณประโยชน์ให้กับสังคมต่อเนื่องยาวนาน โดยทำธุรกิจแบบคืนกำไรให้สังคมในการสร้างคุณประโยชน์ให้สังคมในรูปแบบของการให้ เช่น มอบทุนการศึกษาให้ผู้ยากไร้ ให้ผู้ด้อยโอกาส คนพิการทางสายตา ร่างกาย ช่วยเหลือชุมชน น้ำท่วมทั่วประเทศหลายแห่งอย่างต่อเนื่องยาวนาน

นางมาลัย ละเลิศ เป็นผู้มีคุณธรรม มีเมตตาธรรมสูง เป็นนักธุรกิจที่อุทิศตนเพื่อคนยากไร้และตั้งโรงทานเพื่อคนยากจนอย่างต่อเนื่องยาวนาน มอบทุนการศึกษานักเรียนผู้ด้อยโอกาส มอบอุปกรณ์การเรียนการสอน เครื่องอุปกรณ์กีฬาให้โห้โรงเรียนในถิ่นทุรกันดาน ชาวเขา และเมื่อเกิดอุทกภัยทุกครั้งจะเป็นผู้ประสานงานช่วยเหลือทุกครั้งเป็นผู้มีจิตอาสาช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่องยาวนานโดยไม่หวังผลใดๆตอบแทน

นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ข้าราชการต้นแบบแห่งความดี ความซื่อสัตย์สุจริตและเป็นผู้บังคับบัญชาที่ห่วงใยผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างต่อเนื่อง เช่น จัดทำโครงการสวัสดิการพิทักษ์ป่า ด้วยการช่วยเหลือเจ้าพนักงานพิทักษ์ป่าและลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ดูแลผืนป่าและสัตว์ป่าของชาติ

ดร.ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ปธ. มูลนิธิทำดี ผู้ที่เสียสละเพื่อคนยากไร้ เพื่อพระพุทธศาสนามายาวนานต่อเนื่อง รวมทั้งการมอบสิ่งของให้กับเด็กผู้ด้อยโอกาสในชนบทที่ห่างไกล และที่สำคัญที่สุด มีความจงรักษ์ภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์สูงสุด

นายเอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ อาสาสมัครร่วมกตัญญู ผู้มีจิตอาสาช่วยผู้ประสพภัยน้ำท่วม คนยากไร้ที่ป่วยหนักในวาระสุดท้าย ดาราศิลปินที่มีชีวิตที่ยากลำบาก มอบทุนการศึกษา ให้กับเด็กที่ยากไร้โดยช่วยเหลือมาอย่างต่อเนื่องยาวนานโดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ

นางสาว เกตน์ศิรณี บุญมา- นายบุญรุ่ง เต๋งจงดี ศิลปินจิตอาสา นำการละเล่น บันเทิง ไปส่งมอบให้เด็กไทยในถิ่นทุรกันดารที่ห่างไกล โดยโครงการร้อยมือล้านใจช่วยเด็กไทยในถิ่นทุรกันดารจัดเป็นปีที่8 ติดต่อกัน และจะทำต่อไปไม่หยุด โดยเห็นเด็กเยาวชนในชนบทมีความสุข นั่นคือจุดหมาย

 

ดร.ธัชวิน-ดร พีรวัฒน์ สุรเศรษฐ ( ด็อกเตอร์สองพี่น้อง) ผู้มีจิตรเมตตาและเป็นผู้ให้ที่ไม่ได้หวังผลประโยชน์ใดๆตอบแทน เช่น มอบเครื่องอุปกรณ์การแพทย์ให้โรงพยาบาล มูลนิธิต่างๆมากมาย มอบทุนการศึกษาให้เด็กยากจน จัดรถตู้พยาบาลรับส่งผู้ป่วยติดเตียงอย่างต่อเนื่องยาวนาน นอกจากนี้ ดร.ธัชวิน เป็นประธาน กต.ตร. กทม. และ ดร.พีรวัฒน์ เป็น ปธ.กต. ตร. บก.น 6 เป็นผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับตำรวจและประชาชน ในการร่วมมือการทำงานให้มีประสิทธภาพมากขึ้น

นายภูริพัฒน์ ดาลาดชัย กำนัน ต.โนนทัน จ.หนองบัวลำภู และนายสมหมาย อัยแก้ว อดีต ไวยาจักร วัดดังแห่งหนึ่ง จ.หนองบัวลำภู ออกมาเปิดโปงการทุจริตในวัดดังแห่งหนึ่ง

นางบุญชญา เดชาเจริญสิริ ดำเนินโครงการ ส่งน้ำใจมอบหน้ากากอนามัย , เฟสชิว และแอลกอฮอล์  สู้ภัยโควิด-19

นายสุจินต์ พิทักษ์

ดร.ดวงภัค ธนอัครภัทรกุล  ผู้ลงมือด้วยเองในการสอนวิธีสร้างสรรค์ ให้แก่คนในชุมชน นำขวดพลาสติค เหลือใช้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง ของขยะจำนวนมากที่กำจัดยากบนเกาะภูเก็ต นำมา ประดิษฐ์เป็นของใช้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ใช้ขยะเเละเวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ลดขยะ ลดค่าใช้จ่ายเผลอๆขายได้…..รากหญ้า เข้มเเข็งทุกภาคส่วน

นางศรีลำปาง สวาทยานนท์ คุณศรีลำปาง สวาทยานนท์ รองประธานกรรมการ มูลนิธิสวนธรรมศรีปทุม จังหวัดปทุมธานี ได้ดำเนินการสร้างสวนธรรมศรีปทุม อาคารปฏิบัติธรรมและที่พักสำหรับผู้เข้าปฏิบัติธรรมขึ้น เมื่อปีพุทธศักราช 2555 โดยคุณวิเชียร สวาทยานนท์ ประธานกรรมการ และเธอ มีเจตนาให้เป็นองค์กรบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์แก่สังคมและประเทศชาติ และเพื่อเป็นการสานต่อปณิธานในการเผยแผ่ธรรมะให้แพร่หลาย อันเนื่องมาจากท่านทั้งสองเป็นบุคคลที่ได้พบว่า “ธรรมะ” เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ชีวิตคนเราได้พบความสุขที่แท้จริง ดังพระพุทธพจน์ที่ว่า ธมฺมจารี สุขํ เสติ ผู้ประพฤติธรรม ย่อมอยู่เป็นสุข

About news-town 1883 Articles
ข่าวสาร

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*