ครูสอนประวัติศาสตร์แต่งชุดนักรบดึงเด็กเข้าเรียนออนไลน์

โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 ซึ่งเป็นโรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่ มีนักเรียนกว่า 1,200 คน ขณะนี้อยู่ในช่วงปิดเรียนไม่มีนักเรียนมาเรียนที่ห้องเรียน เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัศโควิด-19 จังหวัดสุพรรณบุรีถูกประกาศให้เป็นพื้นที่สีแดง โรงเรียนจึงได้นำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศดิจิทัลเชื่อมกับอินเทอร์เน็ตมาใช้สอน เพื่อให้การเรียนรู้ของนักเรียนเรียนรู้ได้ตามปกติ โยโควิด-19 ไม่สามารถมาปิดการเรียนการสอนของนักเรียนและครูได้ ซึ่งครูผู้สอนแต่ละคนจึงได้คิดรูปแบบการแต่งตัว ปรับวิธีการสอนทางออนไลน์ให้เป็นที่สนเป็นการกระตุ้นให้นักเรียนเข้ามาเรียนกันมากๆ
นายเสนาะ บุตรขจร ซึ่งเป็นครูสอนวิชาประวัติศาสตร์ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร เห็นว่าการเรียนวิชาประวัติศาสตร์นั้นเด็กนักเรียนส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจ เบื่อ ง่วงเหงาหาวนอนกัน เพราะนักเรียนเห็นว่าเป็นเรื่องที่เก่าๆไม่ทันสมัย ไม่สนุกเร้าใจเหมือนกับวิชาอื่นๆ ยิ่งช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โรงเรียนประกาศปิดเรียนและต้องมาสอนทางออนไลน์ด้วยก็กลัวจะไม่มีนักเรียนเข้ามาเรียน จึงได้คิดปรับรูปแบบวิธีการสอนวิชาประวัติ เรื่อง“ประวัติศาสตร์อาณาจักรอยุธยา” ให้มีความแปลกใหม่ ตื่นเต้น เร้าใจจากเดิมที่เคยสอนในห้องเรียน ด้วยการแต่งกายเป็นชุดนักรบ สวมหมวก ถือดาบ ระหว่างสอนก็จะมีการเปิดเพลงของพี่แอ๊ดคาราบาว”บางระจัน”,“พระนเรศวรมหาราช”,“พระเจ้าตาก”,และเพลง“สายโลหิต” ขณะที่สอนไปก็เต้นไปด้วย มีคลิปวีดีโอ ใบความรู้ ใบงานประกอบการสอนทั้งชั่วโมง สร้างความสนุกสนานครื้นเครงตื่นเต้นให้กับนักเรียนที่นั่งเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน เพราะไม่เคยเห็นครูแต่งตัวแบบนี้ในการสอนประวัติศาสตร์ ทำให้มีนักเรียนเข้าเรียนเข้ามาเรียนเกือบครบทุกคน
เด็กหญิงนัปพะพร จันทร์ทอง นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/3 กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นและสนุกกับการเรียนออนไลน์มาก แม้จะไม่ได้นั่งเรียนอยู่ในห้องเรียนก็ตามแต่ความรู้สึกเหมือนได้พบครูและเพื่อนๆทุกคน การสอนของครูมีการนำสื่อประเภทต่างๆ ครูแต่งกายชุดนักรบซึ่งไม่เคยเห็นบุคลิกของครูแบบนี้ขณะสอนในห้องเรียน การได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์บนโทรศัพท์มือถือในการเรียนออนไลน์แทนที่จะเปิดเล่นเกม และการเรียนออนไลน์สะดวกมากๆไม่ต้องตื่นแต่เช้า ไม่ต้องใส่ชุดนักเรียน สามรถนั่งทานขนมระหว่างเรียนได้ แม้ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น ไม่ได้พบกับเพื่อนไม่ได้เล่นกับเพื่อน แต่ยังได้เห็นเพื่อนในหน้าจอโทรศัพท์ขณะเรียนออนไลน์ ขอให้เพื่อนๆทุกคนตั้งใจเรียนออนไลน์ สู้ๆค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *