อ่างทอง แล้งหนัก มะม่วงยืนต้นตาย

เกษตรกรวอนรมต.เกษตรฯช่วยชาวสวนหลายพันไร่ซ้ำราคาผลผลิตมะม่วงตกต่ำสุดๆ


เมื่อเวลา 09.00 น.ของวันนี้(23กพ.64)ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวสวนมะม่วง อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง ว่าต้นมะม่วงที่ปลูกหลายพันไร่กำลังยืนต้นตายเพราะขาดน้ำ และกว่า 200 ไร่ได้แห้งตายแล้ว ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบยังสวนมะม่วงของนางสุพัฒนา ปั้นงาม ม.3 ตำบลอบทม อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง ที่ปลูกปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง น้ำดอกไม้ เบอร์ 4 และมะม่วงเขียวเสวย บนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ พบว่ามีต้นมะม่วงยืนต้นตายเป็นจำนวนมาก
ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนางสุพัฒนา ปั้นงาม ทำไมต้นมะม่วงถึงยืนต้นตายตายเป็นจำนวนมาก ได้ความว่าตรงนี้ปลูกมะม่วงไว้ 20 กว่าไร่ แต่ตอนนี้ไม่มีน้ำเขาบอกให้รอน้ำ น้ำก็ยังไม่มาสักทีจึงต้องช่วยตัวเอง เจาะน้ำบาดาลก็ไม่กล้ารด เพราะมีผลกระทบที่หลังใหม่ๆก็งาม ต่อไปก็จะตายใบร่วง ซึ่งตอนนี้ที่สวนก็มีต้นมะม่วงยืนต้นตายเยอะเกือบหมดสวนแล้ว ที่เหลืออยู่ก็ไม่เท่าไรแล้ว


ส่วนสวนมะม่วงของนางสุนทร พันธุ์น้อย มีเกษตรกรทำสวนมะม่วงกว่า 10 รายรวมตัวกันให้ผู้สื่อข่าวช่วยเป็นสื่อกลางขอน้ำมาช่วยต้นมะม่วงที่กำลังจะตายด้วย ซึ่งแต่ละสวนกำลังขาดน้ำซ้ำราคามะม่วงตกต่ำแบบสุดๆคือราคามะม่วงน้ำดอกไม้อ่อน(ใช้สำหรับยำ)ราคา 1-3 บาท มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองกินสุก ราคา 20 บาท มะม่วงมันเดือนเก้า ราคา 1-2 บาท มะม่วงเขียวเสวยแก่ 4-15 บาทและมะม่วงฟ้าลั่น 2-5 บาท
นางสุนทร พันธุ์น้อย กล่าวว่าตอนนี้สวนมะม่วงขาดแคลนน้ำไม่มีน้ำจะใช้ ไม่มีน้ำมาเลยตั้งแต่เดือนที่แล้ว มีน้ำมาแต่ไม่ถึงชาวสวน พอน้ำมาต้นทางก็วิดหมดไม่มาถึงปลายทาง ตอนนี้ชาวสวนกำลังประสบปัญหาต้นมะม่วงยืนต้นตาย ตอนนี้ไม่มีน้ำรดมะม่วงก็ยังไม่แก่ยังอ่อนจึงต้องการน้ำ ซึ่งตอนนี้ต้นมะม่วงเริ่มเหี่ยวแล้วยืนต้นตาย ซ้ำราคามะม่วงตกต่ำมาก อยากฝากถึงผู้เกี่ยวข้องพอน้ำมานาวิดหมดไม่ถึงสวนมะม่วง โดยเฉพาะหน่วยงานรัฐมาช่วยมาตรวจสอบด้วย ขนาดชาวนายังมีเงินช่วยเหลือแต่ชาวสวนมะม่วงไม่มีเงินช่วยเหลือเลย สุดท้ายชาวสวนมะม่วงฝากถึงรัฐมนตรีเกษตรช่วยลงมาดูแลชาวสวนมะม่วงด้วย

About news-town 14735 Articles
ข่าวสาร

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*